Thi công sàn gỗ

Boto – Thi công sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn gỗ tự nhiên đề phải có kỹ thuật lắp đặt thì mới cho một không gian hoàn thiện về thẩm mỹ trong thiết kế thi công và lắp đặt sàn gỗ. Đòi hỏi người thợ phải tỷ mỉ và dứt khoát trong các đường cắt thanh gỗ.

Khâu chuẩn bị cho thi công sàn gỗ cũng hết sức quan trọng như chuẩn bị bề mặt nền bê tong và tập kết vật liệu sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn gỗ tự nhiên, vật liệu phụ kiện sàn gỗ. Khâu chuẩn bị mà tốt thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi lắp đặt sàn gỗ được nhanh chóng và sạch sẽ hơn.

*Lưu ý trước khi thi công:

->> Quan sát mặt nền: Môi trường phải đảm bảo khoảng 19 độ hoặc bề mặt phải đảm bảo 16 độ và độ ẩm trong khảng từ 50% (tối thiểu) và 75% (tối đa). Do ánh sáng các tấm gỗ sàn luôn lát theo chiều của nguồn sáng từ ngoài vào.
->> Tính khoảng cách độ rộng chỉ từ 8-10cm (Đối với sàn gỗ công nghiệp)
->> Phào chân tường chỉ được gắn trực tiếp vào tường chứ tuyệt đối không được gắn cố định với sàn gỗ hoặc bề mặt sàn gỗ vừa lắp.

Thi-cong-san-go-chuyen-nghiep

Hình ảnh thi công sàn gỗ chuyên nghiệp

*Các bước thi công sàn gỗ:

Bước 1:
Các công cụ sử dụng lắp đặt như búa cau su, đinh chuyên dụng, ghim, băng keo và keo chuyên dụng.
Mặt sàn có độ ẩm (độ ẩm tối đa 60% tại nhiệt độ 18o C),bề mặt tương đối bằng phẳng, và cần vệ sinh sạch và xử lý các vết lỗi lõm trước khi tiến hành lắp đặt.

Bước 2:
Các tấm sàn nên được đặt theo chiều song song với chiều ánh sáng vào phòng, hoặc theo chiều dài phòng. Vì có ánh sang lọt vào theo chiều dọc sẽ làm cho sàn gỗ sang bong sang trọng hơn.

Bước 3:
Trải lớp lót bề mặt tráng nilon quay xuống dưới, ở vị trí sát chân tường dư ra khoảng 40mm, sau này được che bằng len tường. Lớp xốp có tác dụng chống ồn và ẩm ướt.

Bước 4:
Ghép bắt đầu từ góc trái phòng. Cách tường là 10mm để chống giãn nở của sàn gỗ, bằng cách dùng miếng đệm bằng gỗ hoặc bằng những miếng gỗ thừa được cắt ra, chèn dọc theo mép tường. Nếu tường không thẳng thì ta cắt theo vị trí lượn theo vòng cung ăn theo vị trí.

Bước 5:
Tiếp tực ta lắp tấm thứ 2, mép khớp với rãnh của tấm thứ nhất, đẩy cho khít rồi khóa chặt bằng cách đập bằng búa cau su hoặc bằng tay mạnh xuống, nếu chưa đạt độ khít, dùng búa và miếng đệm gõ nhẹ nhàng vào cạnh đối diện của tấm thứ 2. Cứ như vậy làm hang kế tiếp.

Bước 6:
Phần cuối cùng của hàng đầu thứ nhất ta đánh dấu và cắt tấm sàn vừa vặn với khoảng trống còn lại. Lắp tiếp phần cắt đó sang đầu bên kia của diện tích.Trường hợp cắt phần ván dư bằng cưa tay thì mặt vân gỗ hướng lên, nếu cắt bằng cưa máy thì mặt vân hướng xuống.

Bước 7:
Tấm cuối dùng dụng cụ hỗ trợ làm các khớp kết nối khít chặt (xem hình)

Bước 8
Bắt đầu hàng thứ 2 với phần dư của hàng thứ nhất, phần dư này tối thiểu dài >30cm sẽ đẹp hơn. Hoặc cưa đôi tấm sàn mới để bắt đầu hàng thứ 2.

Bước 9:
Lắp thanh đầu tiên của hàng thứ 2, bằng cách trượt mép dài vào đường rãnh của tấm sàn hàng thứ nhất, ấn xuống để khóa hèm khớp chặt. Hoặc dùng dụng cụ hỗ trợ.

Bước 10:
Đặt mép của tấm thứ hai khớp với rãnh của tấm thứ nhất theo chiều dài tấm sàn, đứng trên tấm sàn thứ nhất, kéo mạnh tấm sàn vào, khóa chặt bằng cách ấn mạnh xuống để các mép và rãnh khớp khóa với nhau.

Bước 11:
Hoặc cách khác thay thế bước 10 & 11. Đặt mép tấm thứ 2 vào rãnh của tấm thứ nhất, dùng miếng đệm gỗ và búa gõ dọc theo tấm sàn, sau đó ấn mạnh tấm sàn xuống để khóa khớp.(xem hình)

Bước 12:
Sử dụng búa và miếng đệm gõ nhẹ vào đầu kia của tấm sàn để chúng khít chặt. Thực hiện lặp lại để hoàn tất hàng thứ 2 và và các hàng còn lại.

Bước 13;
Căn tấm sàn cho hàng cuối một cách chính xác ngay trên tấm cuối của hàng liền kề, đánh dấu trên tấm sàn và cắt tấm sàn theo vết đã đánh dấu. (xem hình minh họa)

Bước 14:
Tấm cuối cùng của hàng cuối cùng cần sự hỗ trợ của dụng cụ (xem hình)

Bước 15:
Bước cuối cùng, dọn sạch các miếng đệm gỗ, gắn len chân tường bằng đinh chuyên dụng. Lưu ý: Len chân tường chỉ được gắn trực tiếp vào tường, không được gắn cố định với tấm sàn.

thi-cong-san-go-cong-nghiep

Hình ảnh thi công sàn gỗ công nghiệp

Khi lắp đặt sàn gỗ cần lưu ý những điểm sau:
– Để đặt tấm gỗ sàn vào đúng vị trí, không bao giờ được dùng búa trực tiếp vào nó. Nên dùng một miếng gỗ đệm giữa tấm gỗ sàn và búa. Và phải luôn bảo đảm rằng miếng đệm không làm hỏng phần mép của tấm gỗ sàn.
– Khi lắp đặt, hàng đầu tiên nên bắt đầu với nguyên tấm, hàng thứ hai là 2/3 tấm hàng thứ 3 là 1/3 tấm; Khoảng cách của các điểm nối giữa các hàng là khoảng 20 cm hoặc hơn
– Sàn gỗ nên được lắp đặt song song với chiều ánh sáng đi vào từ cửa sổ hay cửa ra vào để tăng hiệu ứng của màu sắc và vân gỗ
– Khe hở giãn nở cách chân tường hay vật chắn từ 7mm – 10 mm
– Kỹ thuật lắp ghép hàng đầu tiên là rất quan trọng; hàng đầu tiên cần phải được lắp ghép thẳng, các chỗ nối phải kín khít
– Cần lắp đặt một lớp đệm chống ẩm dưới sàn gỗ, không lắp đặt trực tiếp lên nền bê tông.
Vị trí đặc biệt

Thi-cong-san-go

Hình ảnh thi công sàn gỗ công nghiệp đúng quy trình

1. Nếu gặp phải những nơi như ống dẫn nước nóng hoặc khu vực thông phòng, cần phải cắt tấm gỗ chính xác theo độ dài trước. Sau đó ướm tấm tiếp theo vào chỗ cần lát, dùng thước đo chỗ lõm và đánh dấu vào tấm gỗ. Dùng máy khoan lỗ để tạo lỗ tương ứng với phần đã được đánh dấu, chú ý không quên khe co dãn 10 mm ở các mặt. Dùng cưa tay cắt ngang lỗ ở góc nghiêng 45 độ. Sau đó dùng keo để dán lại khi lắp đặt.
2. Để cắt chân khung cửa, đầu tiên cần phải lật ngược tấm sàn xuống và đặt theo đường cắt. Sau đó dùng cưa tay cắt chân cửa theo đường tấm sàn đó.
3. Khi lắp đặt ở chỗ có độ dài lớn hơn chiều dọc của 12 tấm, bạn phải dành thêm độ rộng của khe co giãn. Điểm này được áp dụng cho các vị trí như cửa ra vào, cửa thông phòng, chân tường.

san-go-da-thi-cong

Hình ảnh thi công sàn gỗ Boto

Tóm lại: Trên đây là những quy trình thi công Sàn gỗ công nghiệp đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của việc thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp. Mọi thông tin tư vấn xin quý khách hãy nhấc máy và liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn quý khách:

Theo: San go


0915066236