5 típ chống mối mọt sàn gỗ mà bạn nên biết

5 típ chống mối mọt sàn gỗ mà bạn nên biết

Việc sử dụng gỗ công nghiệp trong nội thất hiện đại nói chung hay đặc biệt là tủ bếp làm bằng gỗ công nghiệp đang là xu hướng mới và được sử dụng phổ biến ở nước ta.

Tuy nhiên, có một thực tế là Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao quanh năm nên rất dễ phát sinh mối mọt cho đồ gỗ công nghiệp. Hơn nữa, tủ bếp là khu vực có độ ẩm cao và dễ bị mối mọt tấn công nhất.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách chống mối sàn gỗ hiệu quả. Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích  cho bạn.

5 típ chống mối mọt sàn gỗ mà bạn nên biết

5 típ chống mối mọt sàn gỗ mà bạn nên biết

Phun thuốc diệt mối mọt sàn gỗ  vào ổ mối

Nước ta có khí hậu nắng nóng nên tình trạng mối mọt là chuyện thường xuyên xảy ra. Khi bắt gặp sàn gỗ bị mối mọt ăn, người ta sẽ tháo ván sàn gỗ ra để phun thuốc diệt mối trên cùng khu vực đó.

Sau vài ngày quan sát, nếu khu vực đó hết sạch mối mọt thì bà con mới tiếp tục lắp đặt sàn gỗ tự nhiên vào vị trí cũ.

Đây chỉ là biện pháp tạm thời. Vì mối chỉ bị tiêu diệt trên bề mặt của tổ mối, mối chúa không bị tiêu diệt có thể di chuyển đi nơi khác.

 Sử dụng hóa chất để xử lý khu vực sàn bị mối ăn

Giấm, dầu hỏa hay cồn là những giải pháp có thể đẩy lùi tình trạng sàn gỗ bị mối mọt ăn. Phương pháp này đồng thời tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng. Dùng khăn mềm sau đó thấm dung dịch để lau bề mặt khu vực bị mối mọt xâm nhập. Bạn có thể tự tin sử dụng vì giấm, dầu hỏa hay cồn sẽ biến mất sau một thời gian ngắn.

 Sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên

Nụ đinh hương cũng là một sản phẩm tự nhiên có khả năng chống mối mọt rất tốt. Ở tiệm thuốc tây bạn có thể mua nụ đinh hương về cắm trên quả cam và để nơi mối mọt ăn. Nhờ mùi của nụ cam và đinh hương, mối sẽ không thể sinh sôi. Đây là một cách làm an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng “chi tiết khô mới” ở khu vực bị mối mọt để đạt được hiệu quả tương tự.

Hãy áp dụng các phương pháp hiệu quả nhé

 Nếu sàn gỗ bị mối mọt tấn công nhiều

Cỏ dại tấn công quá nhiều, bạn không thể tự diệt bằng cách thủ công và truyền thông như trên. Bạn có thể mời chuyên gia xử lý mối đến nhà để giúp bạn giải quyết nguyên nhân sâu xa.

Cách chống mối mọt sàn gỗ 

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Phòng chống mối ngay từ ban đầu sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh hư hại cho nội thất gia đình bạn. Đặc biệt, đối với những khu vực có tiền sử thường xuyên bị mối tấn công. Thì đây là những công việc bạn không được lơ là để phòng chống mối cho nhà mình.

Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với nước, nơi nóng ẩm

Đồ gỗ khi tiếp xúc với nước sẽ dễ bị ẩm ướt và cũng ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ của đồ gỗ. Vì vậy, bạn cần hạn chế để nước đọng lại trên đồ gỗ, dùng khăn mềm lau khô ngay sau khi sử dụng.

Vệ sinh đồ gỗ thường xuyên là cách tốt nhất để phòng chống mối mọt

Nên dùng khăn mềm, không xơ để lau tủ ngay sau khi sử dụng để chống ẩm. Và giúp tủ gỗ luôn đẹp và mới theo thời gian. Không nên dùng khăn ẩm để lau tủ vì lớp sơn sẽ dễ phai và nước sẽ thấm vào gỗ gây hư hỏng tủ. Không sử dụng hóa chất tẩy rửa để tránh làm hỏng tủ.

 

Vệ sinh đồ gỗ thường xuyên là cách tốt nhất để phòng chống mối mọt

Sử dụng gỗ tốt sẽ góp phần chống lại côn trùng

Nên sử dụng các loại gỗ có thương hiệu nổi tiếng, trước khi gia công thành đồ nội thất như MDF chống ẩm,… Hoặc là HDF siêu chống ẩm, nhựa Picomat, nhựa WPB, nhựa Picomat. Vì chúng đã qua xử lý diệt khuẩn kỹ lưỡng,… Những loại tủ này thường có giá thành hợp lý, rất bền, nhiều mẫu mã, chất lượng cao, ít bị mối mọt.

Bạn đọc có thể xem cách chống mối mọt sàn gỗ công nghiệp ở đây.

Bôi vecni lên bề mặt đồ gỗ để chống mối mọt

Sơn hoặc đánh vecni gỗ sẽ làm mới cánh cửa. Tạo lớp bảo vệ tạm thời cho gỗ để tránh mối mọt xâm nhập. Thông thường những đồ nội thất bằng gỗ sẽ rất dễ bị mối mọt sau một thời gian sử dụng. Sơn lại đồ gỗ mới hơn không bị mối mọt.

Sử dụng tinh dầu để chống mối mọt

Mối thường thích mùi gỗ, mùi ẩm nhưng lại rất ghét mùi tinh dầu sả. Tinh dầu sả chanh có chứa các hoạt chất kháng khuẩn như citral và geraniol giúp chống lại mối mọt. Ngoài ra, tinh dầu sả cực kỳ an toàn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trong các khung đồ gỗ, sẽ giúp chống mối mọt cho đồ gỗ của bạn.

Cảm ơn độc giả đã đọc đến đây, mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích. Giúp mỗi chúng ta có những kiến thức nhất định về cách vệ sinh chống mối mọt sàn gỗ nhé!

> XEM NGAY: 

Sàn gỗ chịu nước smartwood

Báo giá sàn gỗ công nghiệp thái lan

Sàn gỗ nhập khẩu malaysia liệu có tốt?

Ngỡ ngàng với lợi ích không ngờ của sàn gỗ công nghiệp

Nên sửa dụng sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa


Xem thêm
0915066236